#Thi công bọc phủ composite Vinatank - Chống thấm, chống ăn mòn

05-10-2022

Chống thấm các công trình xây dựng bằng phương pháp thi công bọc phủ composite Vinatank hiện đang là một giải pháp chống thấm mới cực kỳ chuyên nghiệp. Đặc biệt, phương pháp này đã được sử dụng khá phổ biến trong các công trình lớn có yếu tố ăn mòn của hóa chất. Vậy bọc phủ composite chống thấm, chống ăn mòn là gì? Ưu nhược điểm cũng những ứng dụng của nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngày về bọc phủ composite trong bài viết sau đây.

Thi công bọc phủ composite

Thi công bọc phủ composite là gì?

Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite FRP có tên tiếng Anh đầy đủ là Fibeglass Reinfored Plastic được viết tắt là FRP, người ta thường gọi là vật liệu composite hay ngắn gọn với cái tên là nhựa composite, nhựa FRP. Bản chất vật liệu này là một loại nhựa nhân tạo được tạo ra trên cơ sở liên kết giữa hai pha khác nhau bao gồm pha liên tục (nhựa nhiệt rắn) và pha phân tán (cốt sợi thủy tinh) hay có thể gọi là một sự liên kết giữa các chất gia cường (pha phân tán) và các chất kết dính (pha liên tục).

Bọc phủ composite là gì?

Bọc phủ composite (bọc composite hay bọc FRP) là một giải pháp giúp chống thấm, ăn mòn và tăng độ bền khi sử dụng cho các các loại bồn dùng vật liệu cũ như sắt, thép, inox…, phải ở trong môi trường có điều kiện không thuận lợi, thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với những chất ăn mòn, các hợp chất hóa học… Bồn bọc phủ composite có thể tái sử dụng an toàn và chất lượng không hề kém bồn từ vật liệu composite FRP chính gốc, giúp hạn chế chi phí phát sinh thêm mà vẫn hiệu quả.

Thi công bọc phủ composite

Thi công bọc phủ composite - Ưu, nhược điểm nào cần biết?

Ưu điểm của bọc phủ composite

- Sử dụng bọc phủ composite FRP sẽ giúp công trình có được tính thẩm mỹ cao. Composite cũng rất dễ cắt uốn và tạo ra được nhiều kiểu khác nhau, có được nhiều màu sắc lựa chọn.

- Nguyên liệu composite hiện đai rất nhẹ, thuận tiện cho công việc vận chuyển và thi công ngay tại các công trường, những nơi nào có địa hình khó di chuyển.

- Vật liệu composite là một loại vật liệu an toàn, không dẫn điện, giá thành rẻ nên người tiêu dùng sẽ hoàn toàn yên tâm khi chọn sử dụng vật liệu này.

- Chịu được sự ăn mòn của các loại hóa chất kể cả các loại hóa chất cực mạnh, chịu nhiệt, chịu ẩm, chịu rung chịu va đập… Mang lại được một hiệu quả cao trong thời gian dài sử dụng.

- Chi phí thấp hơn rất nhiều (chỉ khoảng 1/6) so với sử dụng các vật liệu khác như sắt, thép, đồng… Do vậy người sử dụng sẽ có thể tiết kiệm được một khoản lớn nếu chống thấm composite.

- Độ bền của composite tương đối cao bởi tính chất ưu việt như chống tia UV, chống oxy hóa, chống được các tác động xấu của môi trường thời tiết và cả sự ăn mòn cao của axit…

- Liên kết cực kỳ tốt với mọi vật liệu giúp vật liệu được bọc phủ gia tăng tuổi thọ 10-20 năm.

- Không gây ô nhiễm cho môi trường, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho tình trạng sức khỏe của người sử dụng.

- Quy trình thi công đơn giản, nhanh chóng, sửa chữa dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian và hoàn toàn có thể sử dụng ngay mà không mất thời gian chờ đợi.

- Đáp ứng được mọi tính chất bề mặt sản phẩm như nhựa, sắt thép, bê tông… Khả năng thích ứng cực kỳ cao dưới mọi địa hình của công trình như vết nứt, ngõ ngách.

Nhược điểm của lựa chọn bọc phủ composite

- Những sản phẩm nào được tạo ra từ vật liệu composite thì đều không thể tái chế được.

- Tuy độ bền khi sử dụng của chúng khá cao nhưng lại không hoàn hảo, cụ thể là độ cứng của vật liệu này sẽ không bằng được những nguyên liệu như sắt thép, …

Thi công bọc phủ composite

Thi công bọc phủ composite - Quy trình thi công chuyên nghiệp như thế nào?

Bước 1: Tư vấn kỹ lưỡng cho khách hàng đồng thời lên bản vẽ thi công

- Xác định một cách chính xác vị trí thi công

- Tính toán chính xác số lớp thủy tinh bọc phủ cần thiết cho từng vị trí

- Khảo sát các bề mặt dự kiến thi công bọc phủ để chọn nguyên liệu

- Đo đạc chính xác diện tích bề mặt để tính toán độ dày phù hợp

- Dự kiến thời gian thi công hoàn thành và chi phí bọc phủ chống thấm

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng sẵn sàng thi công

- Chuẩn bị các phương tiện dụng cụ thi công cần thiết để đảm bảo an toàn cho đội ngũ thợ, cũng như đảm bảo chất lượng thành phẩm như: đồ bảo hộ, nguyên vật liệu, máy móc…

Bước 3: Vệ sinh toàn bộ nơi thi công sạch sẽ

- Tiến hành dọn dẹp toàn bộ nơi thi công sạch sẽ

- Kiểm tra và xử lý hoàn tất triệt để những vị trí chưa đảm bảo

Bước 4: Thi công hoàn thành lớp lót đầu tiên (lớp keo chống thấm composite)

- Trộn lớp lót theo đúng như tỉ lệ được tính toán sẵn

- Phủ 1 lớp nhựa / keo chống thấm để lót cực mỏng, theo đúng tiêu chuẩn quy định

- Đợi khô và sau đó phủ lớp lót tiếp theo

Bước 5: Thi công sợi thủy tinh

- Cắt sợi thủy tinh theo đúng với kích thước trong bản vẽ

- Trộn lớp nhựa của nền theo tỉ lệ quy định

- Dán sợi thủy tinh đã chuẩn bị lên bề mặt, không để bị phồng hay có bọt khí

- Tiến hành lăn nhựa

Bước 6: Thi công đến lớp sợi thủy tinh tiếp theo

- Tiến hành hoàn thành tiếp các lớp sợi thủy tinh tiếp theo, như bước 5, cho tới khi đủ số lớp theo như yêu cầu của khách hàng.

Bước 7: Vệ sinh bề mặt lại trước khi phủ lớp bề mặt

- Kiểm tra những vị trí nào bị lồi lõm, vật dụng hay vụn vữa… còn bỏ sót trên bề mặt.

- Nếu bề mặt lồi lõm, cần phải mài mòn bằng máy cho phẳng.

- Loại bỏ những vật dụng, những loại vụn vữa còn sót trên bề mặt.

Bước 8: Thi công tại lớp bề mặt trên cùng

- Trộn vật liệu theo đúng như khách yêu cầu

- Lăn phủ lên lớp bề mặt

Bước 9: Vệ sinh toàn bộ công trình sạch sẽ

- Chờ cho lớp bề mặt trên cùng khô sạch hoàn toàn

- Tiến hành vệ sinh công trình một cách sạch sẽ

Bước 10: Nghiệm thu công trình bọc phủ composite và bàn giao

- Chủ đầu tư tiến hành kiểm tra công trình, tìm lỗi, xác định độ phẳng của bề mặt…

- Tiến hành nghiệm thu hoàn tất và bàn giao công trình.

Thi công bọc phủ composite

Thi công bọc phủ composite - Ứng dụng trong những công trình nào?

Chính vì có rất nhiều ưu điểm tiện lợi cho khách hàng kể trên nên công tác thi công bọc phủ composite đã được ứng dụng một cách rộng rãi ở các lĩnh vực như:

- Bọc phủ composite mục đích chống thấm, chống ăn mòn.

- Bọc phủ composite cho các loại sàn tàu, tàu chở hàng.

- Bọc phủ đường ống nước thải, không gây ảnh hưởng gì tới chất lượng nguồn nước ngầm sinh hoạt.

- Bọc phủ lót nền của hồ chừa chất lỏng, axit và lót sàn.

- Bọc phủ các loại bồn xi măng, sắt, inox, bê tông…

- Bọc phủ cho bề mặt nhà xưởng thường xuyên vận chuyển hay tiếp xúc với hóa chất, axit ăn mòn.

Sau đây sẽ là trình bày rõ hơn về một số ứng dụng cụ thể của việc bọc phủ composit cho các công trình trong thực tế

Bọc phủ composite cho nền của sàn nhà xưởng, nhà kho, nhà máy

Nền và sàn các xí nghiệp, nhà máy, nhà xưởng sẽ thường được làm bằng chất liệu bê tông, nhưng chất liệu này lại không thể chống lại sự ăn mòn của hóa chất mạnh hay axit. Do đó, việc bọc composite FRP sẽ là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ nền sàn.

Các chuyên gia hiện nay luôn khuyến khích sử dụng bọc phủ composite cho nền sàn nhà xưởng, sàn tàu, sàn nhà kho nhà máy… Nhất là tại các nhà máy, xí nghiệp chuyên sản xuất trang thiết bị hay các loại thực phẩm hóa chất… Cộng thêm với việc sử dụng chất liệu sợi thủy tinh chất lượng cao trong quá trình sản xuất vật liệu composite, điều này sẽ giúp gia cường khả năng chống thấm, tăng được độ bền và đảm bảo an toàn.

Bọc phủ Composite cho các loại bể xử lý nước thải

Ngày nay, các loại công nghệ mới hơn sẽ cho phép ứng dụng các hệ thống lót tiên tiến, cung cấp khả năng chống thống và chống ăn mòn bởi các chất lỏng ăn mòn và phân hủy mạnh trong các dòng nước thải, bao gồm tất cả các loại hình nhà máy xử lý nước thải đô thị và công nghiệp. Bọc Phủ composite như là một sức mạnh công nghiệp được bọc trực tiếp lên bề mặt bể và sẽ có tác dung giống như tách bức tường khỏi một môi trường khắc nghiệt của dòng nước thải đó.

Bằng cách bọc phủ composite cho bể xử lý nước thải, khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và kéo dài tuổi thọ cho các bể chứa nước thải.

Bọc phủ composite cho các loại bồn/bể dùng chứa hóa chất

Với mục đích là cho việc sử dụng làm mục đích để có thể lưu trữ và chứa chất lỏng có tính axit và bazơ tồn tại trong một nhiệt độ phù hợp nhất định, đã vậy còn phải có những nồng độ khác nhau dẫn đến nhiệt độ lưu trữ cũng sẽ khác nhau. Chắc hẳn đây là một thách thức cực kỳ lớn đối với hầu hết các sản phẩm bồn chứa nào có bề mặt truyền thống với lớp phủ và lớp lót khó có thể kháng cự lại được.

Đối với các loại chất lỏng có tính ăn mòn lớn như axit hay quá trình nhũ hóa thì có thể làm cho suy yếu (không sớm thì cũng muộn) liên kết của những cấu trúc của nhiều loại chất liệu như thép, sợi thủy tinh và bồn làm bằng bê tông, … tất cả đều sẽ dẫn đến việc làm giảm đáng kể tuổi thọ của sản phẩm.

Để giải quyết được sự ăn mòn mạnh mẽ của hóa chất, cũng như gia tăng thời gian sử dụng của các loại bể, bọc phủ composite ra đời để khắc phục triệt để các vấn đề trên. Lựa chọn nhựa composite làm vật liệu bọc phủ sẽ là giải pháp tối ưu bậc nhất hiện nay, giúp hạn chế tối đa nguy cơ ăn mòn bởi hóa chất trên các bồn/bể chứa hóa chất công nghiệp, mà các vật liệu khác sẽ hoàn toàn không thể.

Thi công bọc phủ composite

Thi công bọc phủ composite Vinatank - chống thấm, chống ăn mòn uy tín chuyên nghiệp nhất

Vinatank luôn tự hào có một đội ngũ kỹ sư tay nghề cao và chuyên viên tư vấn cực kỳ tận tình với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bọc phủ composite. Đến với công ty, quý khách hàng sẽ được tư vấn đầy đủ về thông tin các sản phẩm, cung cấp tài liệu kỹ thuật rõ ràng cũng như hỗ trợ chuyên môn tận tình.

Vật liệu composite và chất sợi thuỷ tinh của công ty đều có chất lượng cao được nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Giúp công trình tăng khả năng chống nước, chống ăn mòn tuyệt đối. Vinatanks cam kết đưa ra giải pháp hữu hiệu bậc nhất để chống ăn mòn vật liệu trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm…trong thời gian sử dụng lâu dài, hơn nữa còn tiết kiệm kinh tế rất nhiều cho khách hàng.

Viantank hiện đang ngày càng khẳng định thương hiệu cũng như lòng tin với khách hàng qua từng dự án, công trình thực hiện. Với chính sách làm việc chú trọng hợp tác lâu dài, đôi bên đều có lợi và cùng nhau phát triển, công ty luôn mong sẽ được đồng hành với các doanh nghiệp trong và cả ngoài nước trong lĩnh vực bọc phủ composite chống thấm, chống ăn mòn.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên đây, khách hàng đã có được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn và tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ bọc phủ composite uy tín. Nếu có nhu cầu và cần được tư vấn thi công ngay thì hãy liên hệ với Vinatank qua hotline: 0908.352.455 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.