#7 phương pháp chống gỉ hiệu quả nhất giúp tiết kiệm chi phí

31-08-2022

Ngày nay, các sản phẩm, vật dụng làm từ kim loại có mặt ở khắp mọi nơi có giữ vai trò quan trọng giúp cuộc sống con người tiện lợi hơn, từ các vật dụng hàng ngày như bàn, ghế, cuốc, xẻng,... đến các loại máy móc trong khu công nghiệp, phương tiện vận tải,...Chính vì vậy, vấn đề gỉ sét luôn khiến nhiều người phải đau đầu. Việc này ảnh hưởng không ít đến độ bền cũng như tính thẩm mỹ của các đồ dùng này. Vậy làm thế nào để xử lý, hạn chế và ngăn chặn tình trạng nêu trên, cùng tham khảo một số phương pháp chống gỉ hiệu quả do Vinatank tổng hợp ở bài viết ngay sau đây nhé.

phương pháp chống gỉ

Hiện tượng gỉ sét là gì?

Gỉ sét (hay rỉ sét) là hiện tượng kim loại bị oxy hóa trong môi trường có mặt nước và có độ ẩm cao. Lúc này, trên bề mặt vật dụng làm từ kim loại sẽ xuất hiện lớp vảy màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ rất dễ vỡ. Đây chính là phản ứng ăn mòn kim loại khiến vật dụng bị rỉ và phân hủy hoàn toàn theo thời gian. Nếu không có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và công dụng của chúng gây tổn thất lớn về kinh tế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng gỉ sét

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng gỉ sét cho các vật dụng làm từ kim loại nói chung và sắt thép, inox nói riêng là do tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong không khí ở một khoảng thời gian dài. Chất xúc tác cho quá trình này chủ yếu là nước.

Cấu trúc của kim loại, cụ thể là sắt, thép, inox có vẻ khá chắc chắn nhưng chúng rất dễ bị oxy hoá nếu ở trong môi trường có độ ẩm cao. Các nguyên tử Hidro có trong nước kết với các nguyên tố khác tạo nên axit có khả năng ăn mòn kim loại.  Đặc biệt trong môi trường nước biển, tốc độ ăn mòn sẽ diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Các nguyên tử oxy sẽ kết hợp với các nguyên tử kim loại hình thành nên oxit, phá vỡ cấu trúc vững chắc khiến chúng trở nên giòn và xốp hơn.

Bất kể đồ dùng trong gia đình, thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải đều không thể tránh khỏi tình trạng bị gỉ sét theo thời gian. Chính vì vậy, chúng ta cần có biện pháp để hạn chế, ngăn ngừa và làm chậm quá trình này.

phương pháp chống gỉ

Top 7 phương pháp chống gỉ hiệu quả nhất

Có thể thấy, hiện tượng các vật dụng bằng kim loại bị gỉ sét không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ vốn có mà còn khiến tuổi thọ của chúng giảm đi nhanh chóng. Do đó, việc áp dụng các biện pháp nhằm bảo vệ chúng trước các tác động của môi trường trong quá trình sử dụng là vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo top 9 phương pháp chống gỉ hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất hiện nay ngay sau đây nhé.

Hợp kim chống gỉ

Tất cả các vật dụng làm từ kim loại đều dễ bị ăn mòn trong quá trình sử dụng ở tỷ lệ khác nhau. Hiện nay, một số sản phẩm được làm từ thép không gỉ nhằm mục đích hạn chế và ngăn ngừa tình trạng rỉ sét. Việc thêm các kim loại khác như crom, niken, mangan mặc dù không thể nào giải quyết tình trạng ăn mòn nhưng chúng sẽ làm tốc độ rỉ sét giảm đi nhiều so với sản phẩm có chứa thành phần là một loại kim loại nguyên chất ban đầu.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế và sử dụng vẫn cần phải có một số biện pháp bảo vệ tránh nhiễm hợp kim do môi trường bên ngoài khiến vật liệu bị rỉ từ từ.  

Dầu chống gỉ

Dầu chống gỉ là loại dầu không pha nước, chuyên dùng để xử lý bề mặt các vật liệu làm từ kim loại nói chung. Chức năng chính của lớp dầu này chính là đẩy lùi hơi nước bám trên bề mặt vật liệu kim loại, ngăn chặn phản ứng có thể xảy ra với oxy trong không khí, tạo độ bám dính ổn định và ngăn ngừa hiện tượng gỉ sét.

Do đó, dầu chống gỉ được sử dụng phổ biến ở các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng,... Không chỉ có công dụng chống gỉ mà chúng còn có khả năng bôi trơn, hạn chế sự ma sát giữa các bộ phận của máy móc, thiết bị trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, cần phải thực hiện bôi dầu chống gỉ thường xuyên, nếu dầu khô, chúng ta phải tiến hành tra thêm lớp dầu mới ngay lập tức.  

Mỡ chống gỉ

Đối với các vật dụng thiết kế từ kim loại có tần suất sử dụng thấp thì việc sử dụng mỡ chống gỉ là biện pháp phù hợp nhất để hạn chế sự tiếp xúc của kim loại với không khí nhờ vào kết cấu đặc của nó. Chúng ta chỉ cần bôi một lớp mỡ mỏng lên bề mặt kim loại, khi có nhu cầu sử dụng, có thể lau sạch lớp mỡ đi.

Phương pháp này phù hợp nhất đối với các vật dụng có kích thước nhỏ được làm từ kim loại như dao, kéo, thiết bị có vỏ bao bằng kim loại.

phương pháp chống gỉ

Mạ kẽm

Mạ kẽm là phương pháp bao phủ một lớp kẽm bên ngoài các vật dụng bằng kim loại như sắt hoặc thép. Nguyên nhân là do kẽm có tốc độ oxy hoá và ăn mòn chậm hơn khoảng 30 lần cũng như giá thành rẻ so các kim loại khác nên nó sẽ giúp ngăn chặn tình trạng gỉ sét hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, biện pháp này cũng tồn tại những hạn chế. Trong môi trường khắc nghiệt như mưa axit hoặc nồng độ muối cao thì lớp phủ kẽm cũng không thể chống chịu được nên chỉ có thể bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn.  

Kiểm soát độ ẩm

Cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng rỉ sét chính là bảo quản vật dụng, thiết bị, máy móc ở môi trường thích hợp. Kiểm tra và kiểm soát độ ẩm một cách kỹ càng cũng như vệ sinh đúng cách để nâng cao tuổi thọ của chùng.  

Bao bì VCI

Bao bì VCI là loại bao bì tương đối dễ sử dụng và phù hợp cho để ngăn ngừa tình trạng gỉ sét cho các bộ phận và phụ tùng kim loại trong khu công nghiệp.

Bao bì VCI có cấu tạo bao gồm màng poly, giấy, chất ức chế ăn mòn hơi VCI, chất hút ẩm và một số thành phần khác. Khi kích hoạt, VCI sẽ lấp đầy và hấp thụ toàn bộ không khi bên trong, tạo thành một lá chắn để bảo vệ kim loại trước các tác nhân gây rỉ sét trong không khí.

phương pháp chống gỉ

Sơn phủ

Sơn phủ là phương pháp tiết kiệm được nhiều người sử dụng để chống gỉ cho các vật dụng bằng kim loại. Việc sử dụng sơn phủ sẽ không phải lặp đi lặp lại nhiều lần như dầu hay mỡ chống gỉ, mang đến cho chúng ta sự tiện lợi hơn bao giờ hết. Trên thị trường, có 3 loại sơn phủ phổ biến nhất:

- Sơn phủ mạ kẽm 2 thành phần: Ưu điểm của loại sơn này là nhanh khô dù ở trong bất cứ điều kiện thời tiết nào, độ bám dính, độ bền và độ dẻo dai cao, khả năng đề kháng với các loại hoá chất có tính ăn mòn tốt, tương thích với nhiều bề mặt khác nhau.

- Sơn phủ mạ lẽm 1 thành phần: Dòng sơn này thường được dùng để bảo vệ bề mặt bàn ghế, cửa sắt, hàng rào, khung sắt, máy móc, thiết bị công nghiệp,... nhờ khả năng chống rỉ tốt, hạn chế sự tác động của các tác nhân ăn mòn xung quanh, tạo độ bóng và tăng độ bền màu cho sản phẩm, đặc biệt không cần dùng đến sơn lót trước khi tiến hành sơn phủ.

Trên đây, Vinatank đã tổng hợp những phương pháp chống gỉ hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự ăn mòn theo thời gian, bảo vệ các vật dụng kim loại trước tác động của môi trường nhé.